>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  เป็นมะเร็งต้องกินอย่างไร

  เป็นมะเร็งต้องกินอย่างไร
   

  นพ.กสานติ์ สีตลารมณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แผนกมะเร็งวิทยา กองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และกรรมการมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย บอกว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ความต้องการอาหารจะแตกต่างจากคนปกติ เพราะผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การรับยาเคมีบำบัด ซึ่งต้องการสารอาหารเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ เพื่อซ่อมแซมเซลล์ปกติ และช่วยให้ร่างกายสามารถรับการรักษาได้ครบถ้วนตามแผนที่แพทย์ได้วางไว้  นอกจากนี้ โรคมะเร็งหรือวิธีการรักษาอาจมีผลทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เบื่ออาหาร แผลอักเสบเยื่อบุช่องปากหรือหลอดอาหาร ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งมีแนวโน้มที่จะขาดสารอาหาร และมีน้ำหนักตัวลดลง ดังนั้น ควรพยายามรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ในระหว่างการรักษา ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย

  เซลล์มะเร็งเป็นเซลล์ในร่างกายของผู้ป่วย แต่มีความสามารถบางอย่างสูงกว่าเซลล์ปกติ แม้ผู้ป่วยจะอดอาหารโดยไม่รับประทานอะไรเลย เซลล์มะเร็งก็ยังมีความสามารถในการเจริญเติบโตได้  ที่สำคัญยังไม่เคยมีหลักฐานว่าการเลือกรับประทานอาหารจะทำให้เซลล์มะเร็งโตช้าลงหรือฝ่อลง เนื้อสัตว์หนึ่งคำที่รับประทานเข้าไป ย่อมกระจายไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ไม่ได้เลือกที่จะวิ่งไปสู่ก้อนมะเร็งเพียงที่เดียว ถ้าร่างกายไม่แข็งแรง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นของโรคมะเร็งตามมาอีกด้วย

  สรุปอาหารที่ควรรับประทานเมื่อเป็นมะเร็ง คือ  อาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่  ปรุงสุก สะอาด ไม่ใช่เลือกรับประทานอาหารเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง

  ไม่ควรงดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพราะจะทำให้ผู้ป่วยมีภาวะขาดสารอาหาร ทำให้ทนต่อการรักษาโรคมะเร็งวิธีต่าง ๆ ได้ไม่ดี แต่อาจเลี่ยงการรับประทานผักสด หรือผลไม้ที่ต้องกัดกินทั้งเปลือก เพราะอาจใช้ปุ๋ยคอกรด ทำให้อาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนได้  ถ้าต้องการรับประทานจริง ๆ ต้องล้างอีกรอบด้วยน้ำยาล้างผักผลไม้ หรือผักควรต้มให้สุกก่อน

  หากมีอาการเบื่ออาหาร รับประทานได้น้อย ควรเพิ่มอาหารว่างในระหว่างมื้อ เช้า บ่าย และก่อนนอนด้วย เช่น ผลไม้ คุกกี้ น้ำเต้าหู้ ไอศกรีม โยเกิร์ต จะช่วยให้ผู้ป่วยได้พลังงานมากขึ้น และควรมีอาหารเบา ๆ ติดไว้ข้างเตียงเสมอ เมื่อผู้ป่วยรู้สึกอยากอาหารจะได้หยิบมารับประทานได้ทันที

  อาหารก่อมะเร็งที่ควรเลี่ยง คือ อาหารที่ทำจากปลาน้ำจืดดิบ เช่น ปลาร้า ส้มฟัก เพราะอาจมีตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ตับอาศัยอยู่ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ถนอมด้วยการใส่ดินประสิว เช่น ไส้กรอก แหนม  เนื้อเค็ม  อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ปิ้งย่างจนเกรียมไหม้  อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดด้วยน้ำมันชนิดต่าง ๆโดยเฉพาะน้ำมันทอดซ้ำ อาหารที่มีเชื้อราปนเปื้อน เช่น ถั่วลิสง พริกป่น อาหารที่มีสีฉูดฉาด อาจผสมสีย้อมผ้า อาหารที่ใส่สารบอแรกซ์  สารฟอกขาว  ฟอร์มาลิน  อาหารเหล่านี้ยิ่งกินเยอะ กินนาน โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งก็สูงขึ้น

  นพ.กสานติ์ กล่าวว่า คำถามที่พบบ่อยจากผู้ป่วยโรคมะเร็ง เช่น บางคนถามว่ารับประทานอาหารทะเลได้หรือไม่ คำตอบคือ  ถ้าทำให้สุกก็รับประทานได้ แต่ถ้าดิบ ๆ สุก ๆ อาจจะมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนได้

  บางคนถามว่าอาหารหมักดองรับประทานได้หรือไม่ กรณีนี้ก็ต้องบอกว่า หากทำสะอาดก็รับประทานเป็นครั้งคราวได้ ไม่ถึงกับห้ามเด็ดขาด

  อาหารอีกชนิดที่ผู้ป่วยชอบถาม คือ นม คำตอบคือ ดื่มได้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ก็ดื่มได้เช่นกัน

  เรื่องสมุนไพรก็มีผู้ป่วยถามเช่นกัน  คำตอบคือ สมุนไพรจากธรรมชาติสามารถรับประทานได้ แต่ถ้าเป็นสมุนไพรสำเร็จรูป ไม่รู้ว่าเขาใส่อะไรบ้าง แนะนำให้เลี่ยง เพราะนอกจากไม่รู้ว่าจะได้ประโยชน์หรือไม่ ยังมีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงหรือโทษได้

  ช่วงให้เคมีบำบัด ผู้ป่วยมักจะมีอาการเบื่ออาหาร รับประทานได้น้อย  ขาดทั้งแคลอรีและความเชื่อที่ว่าไม่ควรบริโภคเนื้อสัตว์ก็จะขาดโปรตีนด้วย  ดังนั้นช่วงให้เคมีบำบัด แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีแคลอรีมากพอ รับประทานโปรตีนเท่ากับหรือสูงกว่าคนปกติเล็กน้อย  โดยแคลอรีได้จาก 3 ส่วน คือ แป้ง เนื้อสัตว์ และไขมัน  โดยเนื้อสัตว์ควรเน้นเนื้อสีขาว อย่าง เนื้อปลา เนื้อไก่ไม่ติดหนัง หรือไข่  ถ้าอยากจะรับประทานเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นครั้งคราวก็ได้  ไขมันควรเลือกไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด

  การเป็นมะเร็งทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความมั่นใจในการควบคุมตัวเอง ควบคุมโรค จึงเหลืออยู่สิ่งเดียวที่ผู้ป่วยควบคุมได้ คือ ควบคุมอาหาร แต่บางทีขาดความรู้ที่ถูกต้อง ก็เลยโดนญาติจับอดอาหาร จึงเป็นผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นอยากฝากให้สื่อมวลชนช่วยแนะนำว่า จริง ๆ แล้วแพทย์ไม่ได้ห้ามอะไรมากมายขนาดนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นญาติ และครอบครัวมากกว่าที่ห้ามมากกว่าแพทย์เสียอีก คงเป็นเพราะได้รับความรู้มาผิด ๆ จากการบริโภคสื่อหลากหลายโดยไม่ได้คัดกรอง ใครเขียนก็ไม่รู้ จบที่ไหนก็ไม่รู้ ทำงานด้านไหนก็ไม่รู้ ใช้นามแฝงเขียนก็เชื่อแล้ว ดังนั้นก่อนจะเชื่ออะไร ต้องไตร่ตรองให้ดีว่าข้อมูลน่าเชื่อถือหรือไม่  ไม่ใช่ไปค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตมา อย่างที่รู้ ๆ กันว่า ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็มีข้อมูลที่หลากหลายเชื่อได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

  ท้ายนี้แนะนำว่า หากท่านผู้อ่านยังไม่เป็นโรคมะเร็ง ควรรับประทานอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยกินผักผลไม้ให้มาก ส่วนอาหารประเภทแป้ง ควรเลือกรับประทานข้าวที่ไม่ขัดสี  เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ   รับประทานน้ำตาลแต่น้อย เน้นรับประทานอาหารโปรตีนจากถั่ว ไข่ เนื้อสีขาว เช่น เนื้อไก่  เนื้อปลา ลดการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสีแดง เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อวัว  หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

   

  ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง
  ทุเรียนน้ำ ยอดสมุนไพรพิฆาตมะเร็ง
  เวิร์กกิ้งวูแมน เสี่ยงมะเร็งเต้านม
  ระวังไขมันเกาะตับ เสี่ยงมะเร็ง
  ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง
  มะเร็งตับอ่อน เพชฌฆาตเงียบ
  มะเร็งปากมดลูกและวิธีป้องกัน
  กินแป้งคืนชีพมะเร็งเต้านม
   
  Share
  เปิดอ่าน 1676 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง
  ทุเรียนน้ำ ยอดสมุนไพรพิฆาตมะเร็ง
  เวิร์กกิ้งวูแมน เสี่ยงมะเร็งเต้านม
  ระวังไขมันเกาะตับ เสี่ยงมะเร็ง
  ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง
  มะเร็งตับอ่อน เพชฌฆาตเงียบ
  มะเร็งปากมดลูกและวิธีป้องกัน
  กินแป้งคืนชีพมะเร็งเต้านม
  กินผักเยอะๆ ลดโอกาสมะเร็งเต้านม
  9 เรื่องมะเร็งเต้านมที่อย่าไปเชื่อ
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การอ่านผลตรวจเลือด
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.