>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  ธรรมชาติบำบัด ดอกอัญชันป้องกัน...เส้นเลือดสมองตีบ

  ธรรมชาติบำบัด ดอกอัญชันป้องกัน...เส้นเลือดสมองตีบ
   

  สำหรับผม...วันนี้เล่นโยคะประจำ ซึ่งเป็นหนึ่งในด้านปราณบำบัดที่ใช้อยู่ เพราะยิ่งวิ่งก็ยิ่งเจ็บหัวเข่า บางครั้งไม่ได้วิ่งแค่เดินยังเสียวแปล๊บหัวเข่า เห็นท่าไม่ดีจึงต้องเลิกวิ่ง

  ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ เป็นพุทธศาสนสุภาษิต เป็นปรมัติธรรมอันไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

  ใครไม่ป่วยถือว่าเป็นผู้มีบุญ การออกกำลังกายเป็นหนทางหนึ่งช่วยได้ทั้งการรักษาและป้องกัน การวิ่ง การขี่จักรยาน เป็นวิธีหนึ่งซึ่งพบว่าช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้มาก แค่ท้องผูก เป็นโรคกระเพาะไปปั่นจักรยานแล้วก็ดีขึ้น ไม่อยากเป็นโรคหัวใจก็ต้องออกกำลัง มะเร็งก็กลัวคนวิ่ง สารพัดโรคล้วนกลัวความแข็งแรงของมนุษย์ เพราะความแข็งแรงเป็นตัวสร้างภูมิคุ้มกันแสนวิเศษ โดยไม่ต้องกินยา หรือหลงซื้ออาหารเสริมราคาแพงมากิน

  ...แต่การที่จะทำกิจกรรมใด เราควรเรียนรู้...การออกกำลังกายแม้ดีดังยาวิเศษ แต่ผลในด้านลบก็มี ซึ่งหมอใบไม้รู้สึกห่วงใยเพื่อนๆ ทุกคน ทั้งไม่อยากเห็นทุกคนหยุด เพราะการออกกำลังกายถูกกับจริต ขี่จักรยานแล้วสุขกายสบายใจควรทำต่อไป...วิ่งแล้วมีความสุข เตะฟุตบอลแล้วกลับบ้านหลับดี ผมให้ความสำคัญตรงด้านทางใจนี่แหละมากกว่าด้านอื่น

  แม้ผมเลิกวิ่ง และไม่ได้ขี่จักรยาน แต่ต้องขออาสากลับมาช่วยเพื่อน ไม่ต้องการให้เพื่อนหยุด หากหยุดแล้วไปเล่นกีฬาประเภทอื่นท่านอาจได้ผลทางใจไม่เท่ากับการเล่นกีฬาที่ชื่นชอบ...ผมทำวิจัยด้านสุขภาพมากมาย การออกกำลังกายให้คุณประโยชน์เหลือคณานับ...แม้ประโยชน์คณานับ แต่ส่วนเป็นโทษก็มี ซึ่งต้องมาทำความเข้าใจ เพื่อให้ไม่เกิดอันตราย

  ...มีนักกีฬาไม่น้อยต้องเสียชีวิตหรือพิการเดินไม่ได้ มีสาเหตุมาจาก "เส้นเลือดสมองตีบ"

  ผมเองมีบทเรียนใกล้ตัวจากปัญหาเส้นเลือดเลี้ยงสมองตีบ...คือคุณแม่ผมเอง คุณแม่ผมไม่ใช่นักกีฬา ไม่เล่นกีฬาทุกชนิด ท่านเป็นแม่บ้านเพียงประการเดียว ตลอดทั้งวันคุณแม่ผมแทบไม่เคยหยุดทำงาน เป็นงานในบ้าน ส่วนใหญ่ท่านทำอาหาร เพราะท่านชอบ ลูกหลานทุกคนก็ต่างติดรสชาติอาหารที่ท่านทำจนบ้านเราได้ชื่อว่าเป็นบ้านอยู่ดีกินอร่อย

  แล้ววันหนึ่ง...ท่านล้มลงจากเก้าอี้เตี้ยๆ ที่นั่งประจำหน้าเตา อาการ...แค่เอียงลงไป ไม่ได้ล้มแรง พอปฐมพยาบาลฟื้นขึ้นมา

  ด้วยเข้าใจว่าเป็นลมอย่างที่คนโบราณชอบพูด ทว่า...คุณแม่ผมเดินไม่ได้ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองให้ยืนขึ้นมาเช่นคนปกติ ปากเบี้ยว...จึงรีบพาส่งโรงพยาบาล

  ช่วงเวลาเกิดเหตุไม่ถึง 1 ชั่วโมงแพทย์ไม่สามารถช่วยอะไรได้...คุณแม่ผมเส้นเลือดในสมองตีบ ดูแลกันมากว่า 15 ปี ท่านเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งไม่ต้องสงสัยอะไรที่คุณแม่ผมมีปัญหาที่เส้นเลือดเลี้ยงสมอง เพราะท่านไม่เล่นกีฬา หัวใจจึงแข็งแรงไม่พอจะสูบฉีดเลือดขึ้นไปเลี้ยง

  ...แต่กับผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่าเหตุใดผู้ที่นิยมออกกำลังกายจึงเกิดปัญหานี้ผมมีเพื่อนคนหนึ่งขี่จักรยาน อีกคนเล่นแบดมินตันทุกวัน ทั้งสองคนเส้นเลือดสมองตีบล้มในห้องน้ำไม่รู้ตัว ปัจจุบันกลายเป็นคนพิการต้องใช้ไม้เท้า จากคนปกติต้องกลายเป็นคนพิการในชั่วพริบตา เพราะอาการนี้เมื่อใครโดนเหมือนถูกสาป อย่างน้อยต้องเป็นอัมพฤกษ์ไปซีกหนึ่ง แขน-ขาหมดแรงไปเฉยๆ เป็นหนักคือถึงอัมพาต เดินไม่ได้เลย นักวิ่งในสวมลุมพินีหลายคนหายหน้าหายไปเพราะโรคนี้

  สาเหตุของมัน เกิดจากออกกำลังกายหนักๆ แม้เราได้กล้ามเนื้อแข็งแรง อวัยวะหลายส่วนได้รับประโยชน์...แต่การออกกำลังกายหนักๆ ทำให้เลือดข้น เลือดมีความหนืดสูง เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ได้ อาการนี้เมื่อเกิดแล้วหามคนป่วยส่งโรงพยาบาล หมอก็ให้กินยาอย่างเดียว แต่มักสายเกินไปหมอไม่สามารถช่วยผู้ป่วยให้คืนสู่สภาพเดิมได้

  อาการนี้อย่าให้เกิด เป็นแล้วเอาคืนได้ยาก...ความเสี่ยงของผู้ป่วยที่อาจต้องเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตมีสูงมาก ต้องรีบรักษา การรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันคือการทำกายภาพบำบัด ใครโชคดีก็ฟื้นกลับมาได้แม้อาจไม่เหมือนคนเดิม ใครโชคร้ายอาจไม่ฟื้นต้องนั่งรถเข็นตลอดชีวิต มันเป็นโรคที่ผู้ป่วยต้องดูแลตัวเองด้วย คือต้องขยันลุกขึ้นเดินบ่อยๆ หากนอนอย่างเดียวต้องพิการแน่

  เป็นโรคที่ต้องใช้คนดูแลด้วย และคนดูแลต้องเข้าใจผู้ป่วย ผู้ป่วยเองต้องมีกำลังใจ และต้องรักษาระดับอารมณ์ของตัวเองไม่ให้หงุดหงิด ไม่ให้ร้อนรนด่าก่นคนใกล้ชิด เพราะโรคนี้มันมาจากสมอง สมองที่สั่งการเสียหายเพราะขาดออกซิเจนไปเลี้ยง ออกซิเจนต้องไปกับเลือด เมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ได้สมองจึงหยุดทำงานชั่วคราว เราจึงเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต แล้วแต่ว่าสมองขาดออกซิเจนซีกเดียวหรือสองซีก

  แต่มันป้องกันได้ ทั้งช่วยได้เมื่อใครมีปัญหาแล้ว เรื่องง่ายๆ ด้วยซ้ำ เราไม่ใส่ใจกันเอง...ไม่ต้องตกใจหมอใบไม้มีวิธี เหมือนแค่เส้นผมบังภูเขา

  หากใครไม่อยากเป็นโรคนี้ "ให้กินดอกอัญชันทุกวัน...วันละหนึ่งดอกเท่านั้น"

  ดอกอัญชันมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด ผู้ที่ออกกำลังกายหนักส่วนใหญ่มีปัญหาเลือดข้น แต่เพื่อความมั่นใจควรไปพบแพทย์ตรวจเลือดก่อนว่ามีปัญหาเลือดข้นจริงจึงสามารถกินดอกอัญชันได้ คนเลือดจางห้ามเด็ดขาด และควรกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่ย้อมสีจากดอกอัญชันบ่อยๆ ด้วย แต่มักไม่ได้รับความร่วมมือจากแพทย์ แพทย์จะย้อนถามกลับมาว่าจะตรวจเลือดไปทำไม...

  ใครที่รักการขี่จักรยาน ชอบวิ่ง ต้องวิ่งทุกวัน เพราะวิ่งแล้วหลับสบาย หรือเล่นกีฬาหนักๆ ทุกชนิด ส่วนใหญ่เลือดข้นทั้งนั้น ไปอ้อนวอนหมอช่วยตรวจเลือดให้หน่อยแล้วท่านจะปลอดภัย ไม่ต้องกลัวอัมพฤกษ์อัมพาต แบบไม่ทันตั้งตัว

  ซึ่งต้องขอตำหนิด้วยความห่วงใย...คนชอบกีฬา มักมีนิสัยประมาท คิดว่าตัวเองแข็งแรงจะไม่เป็นอะไร เพื่อนผมคนที่ขี่จักรยาน ผมก็เตือนก่อนหน้านี้ว่าอย่าขี่จักรยานอย่างเดียว ให้มาใช้ปราณบำบัดช่วยยืดเส้นเอ็นและเปิดเส้นเลือด เพื่อคลายความกระด้างของเส้นเลือด แต่ผัดวันประกันพรุ่งอยู่นั่นเหมือนใกล้เกลือกินด่างอะไรอยู่แค่เอื้อมไม่สนใจ จึงเป็นภาระผมที่ต้องดูแลในฐานะเพื่อน แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก เพราะอยู่ไกลกันทำได้แค่ให้คำแนะนำเป็นหลัก ว่าต้องกินอย่างไร ต้องเคลื่อนไหวแบบไหน...โชคดีที่เขาดีขึ้นเพราะไม่ยอมแพ้ และวันเวลาผ่านไปแล้วกว่า 2 ปี ยังใช้ไม้เท้า ปากที่เบี้ยวก็ดูดีขึ้น ลิ้นไม่แข็งแล้ว

  นี่เป็นอุทาหรณ์ของคนชอบกีฬาคิดว่าตัวเองปลอดภัยแล้ว ขอเตือนครับไม่ใช่แค่มารดาผมเพื่อนผม 2 คนที่ขี่จักรยาน เล่นแบดมินตัน ผมยังมีคนป่วยอีกหลายรายที่เล่นกีฬาแล้วมีปัญหานี้ รวมถึงปัญหาทางระบบสมอง วิ่งมานับสิบปีอาการดีขึ้นแต่ไม่หาย...ผมจึงให้ใช้วิธีปราณบำบัดควบคู่ ตอนนี้บอกเห็นความแตกต่าง หรือการตอบสนองของร่างกายในเชิงบวกชัดเจน เอาไว้โรคนี้คือโรคอะไรผมจะเขียนในโอกาสหน้า

   

   

   

  ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  ดอกแคแก้บิด-แก้ท้องร่วง
  สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะอาหาร
  มือชา เท้าชา รักษาได้ด้วยสมุนไพร
  บวบ รักษาเยื่อจมูกอักเสบ
  สมุนไพร พิชิตหนาว
  เรื่องของมะเร็ง กับสมุนไพร
  สมุนไพรต้านหวัด
  เจาะลึกยาหม้อไทย...ของดีใกล้ตัว
   
  Share
  เปิดอ่าน 2144 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  ดอกแคแก้บิด-แก้ท้องร่วง
  สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะอาหาร
  มือชา เท้าชา รักษาได้ด้วยสมุนไพร
  บวบ รักษาเยื่อจมูกอักเสบ
  สมุนไพร พิชิตหนาว
  เรื่องของมะเร็ง กับสมุนไพร
  สมุนไพรต้านหวัด
  เจาะลึกยาหม้อไทย...ของดีใกล้ตัว
  3 สมุนไพร ช่วยบำบัดอาการปวดประจำเดือน
  สุดยอดสมุนไพรช่วยย่อยอาหาร
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การอ่านผลตรวจเลือด
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.